Ngôi nhà kế hoạch nhỏ: Giáo dục thói quen phân loại rác thải nhựa cho học sinh

Đăng lúc: 09:00:00 08/04/2021 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021, BTV Huyện đoàn - HĐĐ huyện đã chỉ đạo 100% các Liên đội TH, THCS xây dựng và duy trì hiệu quả những công trình măng non Ngôi nhà kế hoạch nhỏ – Ngôi nhà thu gom rác thải, nhằm giáo dục ý thức, hướng dẫn và hình thành thói quen phân loại rác thải nhựa cho học sinh trong trường học, góp phần bảo vệ môi trường.

Mô hình công trình măng non Ngôi nhà kế hoạch nhỏ – Ngôi nhà thu gom rác thải được cácliên đội đăng ký triển khai từ đầu năm học 2020 - 2021, nhằm phát động phong trào và giáo dục đội viên, học sinh hạn chế, “nói không” với rác thải nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái.
86.jpg
Ngôi nhà thu gom rác thải của Liên đội TH Nguyễn Bá Ngọc
88.jpg
Ngôi nhà thu gom rác thải của Liên đội TH Tân Phong 3

Với hình thức một ngôi nhà có phân chia 3 ô nhỏ là lon, giấy vụn, chai nhựa, Ngôi nhà kế hoạch nhỏ - Ngôi nhà thu gom rác thải được trang trí bắt mắt với thông điệp “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” thu hút nhiều hành động đẹp của học sinh. Để mô hình hoạt động hiệu quả, bên cạnh việc phân loại và thu gom rác thải hằng ngày tại lớp học, giáo viên Tổng phụ trách Đội còn tổ chức cho học sinh thu gom rác thải nhựa tại các địa điểm gần trường.
87.jpg
Các em học sinh hào hứng tham gia thu gom và phân loại rác thải nhựa
Đồng thời, nhà trường khuyến khích các lớp tham gia thu gom và phân loại rác thải nhựa bằng hình thức cộng điểm thi đua, đặt chỉ tiêu cụ thể cho mỗi lớp, thu gom được 100 - 200 vật liệu rác thải nhựa sẽ được cộng điểm thưởng. Khi mới triển khai mô hình, nhiều học sinh lớp 1 - 2 còn hay bỏ rác nhầm ô. Nhưng khi được các anh, chị lớp trên và giáo viên hướng dẫn, các em đã dần dần hình thành thói quen, phân loại đúng rác và bỏ đúng ô quy định. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán rác thải nhựa của học sinh được đưa vào quỹ của Liên đội để dành tặng những suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Phong trào không những góp phần giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, trách nhiệm đối với cộng đồng về bảo vệ môi trường mà còn thúc đẩy các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động, biết tương thân tương ái giúp bạn đến trường.

Truy cập

Hôm nay:
13
Hôm qua:
33
Tuần này:
71
Tháng này:
1415
Tất cả:
326562