Quảng Xương: Công trình thanh niên cấp huyện “Môi trường không rác thải tại một số công trình công cộng: Dòng sông, bờ biển, di tích”

Đăng lúc: 18:18:12 22/10/2019 (GMT+7)

Mô hình “Môi trường không rác thải tại một số công trình công cộng: Dòng sông, bờ biển, di tích” được huyện đoàn Quảng Xương triển khai thực hiện đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Trả lại môi trường xanh sạch đẹp, và nguồn nước không ô nhiễm cho người dân yên tâm sinh hoạt và sản xuất.

Bắt đầu từ tháng 9/2016, được sự đồng ý của Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện Đoàn Quảng Xương xây dựng Kế hoạch và triển khai tổ chức mô hình “Môi trường không rác thải tại một số công trình công cộng: Dòng sông, bờ biển, di tích” do Đoàn thanh niên đảm nhận nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
dong-song(5).jpg 
UBND huyện về việc hỗ trợ nguồn kinh phí tổ chức thực hiện công tác thu gom rác thải, xử lý rác trên hệ thống kênh mương, dòng sông trên địa bàn. Đầu năm 2019, Hội đồng nhân dân - UBND huyện đã phân bổ nguồn kinh phí 270 triệu đồng/năm dành riêng cho mô hình “Dòng sông không rác thải” do  Đoàn thanh niên đảm nhận.
Qua hơn 03 năm triển khai mô hình “Môi trường không rác thải tại một số công trình công cộng: Dòng sông, bờ biển, di tích” hiện nay có 30/30 Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Xương được cấp ủy, chính quyền địa phương phân công đảm nhận mô hình Dòng sông không rác thải với tổng số 118,85 km kênh mương nội đồng cấp 1, cấp 2.
Ngoài ra tại một số Đoàn xã còn đảm nhận VSMT tại một số km dòng sông chảy qua địa phận xã như: Quảng Vọng, Quảng Yên, Quảng Lĩnh, Quảng Nham, Quảng Thái, Q.Bình, Q.Lưu...., Đối với các xã miền biển, còn đăng ký VSMT bờ biển hàng tháng như: Quảng Thái, Quảng Nham, Quảng Hải.
Công tác tuyên truyền trực quan tại địa phương, được các tổ chức Đoàn triển khai hiệu quả qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, bảng công trình thanh niên… đồng thời lồng ghép vào các hoạt động, sự kiện của địa phương như hội thi, diễn đàn, hội nghị, hội diễn văn nghệ nhằm tuyên truyền đến ĐVTN cũng như đông đảo quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại hộ gia đình. Đoàn về nội dung và hình thức tuyên truyền, nhằm tiếp cận tối đa lực lượng ĐVTN tại địa phương trong công tác định hướng, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường. Tiêu biểu như: Đoàn xã Quảng Lưu, Quảng Định,Thị Trấn, Quảng Khê, ....
Hiện nay mô hình “Môi trường không rác thải tại một số công trình công cộng: Dòng sông, bờ biển, di tích” do Đoàn thanh niên đảm nhận đã được sự ủng hộ, đồng tình cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Mỗi tháng từ 1 đến 2 lần, khi Đoàn xã, thị trấn tổ chức thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đã thu hút sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân địa phương.
Trong thời gian đầu thực hiện, mô hình gặp nhiều khó khăn vì lượng rác thải ở các dòng sông rất lớn, trong khi đó các cơ sở đoàn lại chưa tập hợp được nhiều ĐVTN tham gia. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, do nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lại có sự hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách của huyện nên mô hình ngày càng thu hút đông đảo ĐVTN và người dân tham gia. Mỗi tháng từ 1 đến 2 lần, ĐVTN các xã, thị trấn có sông, kênh, mương đều tổ chức thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy...
Có thể thấy, mô hình "Môi trường không rác thải tại một số công trình công cộng: Dòng sông, bờ biển, di tích " là mô hình điển hình và đầy thiết thực. Không những nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các ĐVTN, mà còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống xung quanh... 

Truy cập

Hôm nay:
127
Hôm qua:
263
Tuần này:
1742
Tháng này:
3540
Tất cả:
254975