Quảng Xương: Hiệu quả từ mô hình CLB thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương

Đăng lúc: 00:00:00 01/10/2019 (GMT+7)

Trong những năm qua, nhằm đẩy mạnh phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, BTV Huyện đoàn đã chú trọng đến việc thành lập các Câu lạc bộ (CLB), các tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Đây là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ về vốn… giúp đoàn viên thanh niên ( ĐVTN) phát triển kinh tế.

 Trên địa bàn toàn huyện hiện có 65 CLB, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên phát triển kinh tế với 286 mô hình TNPTKT, trong đó có 68 mô hình trong đó có 68 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả do Bí thư, Phó bí thư chi đoàn làm chủ, thành lập 01 CLB Doanh nghiệp trẻ huyện Quảng Xương với hơn 60 thành viên là chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất KDDV,... trên địa bàn huyện .
Trong những năm qua, các CLB này đã góp phần động viên, giúp đỡ thanh niên tham gia phát triển kinh tế, tiếp cận các nguồn vốn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh.
 
 dưa lưới.jpg
(Cán bộ Đoàn cơ sở thăm quan học tập mô hình THPTKT mô hình trồng dưa lưới)
 
BTV Huyện Đoàn triển khai đến 30/30 Đoàn xã,TT các văn bản, quy trình vay vốn các nguồn vốn vay hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương và Bí thư Chi đoàn làm kinh tế của Tỉnh Đoàn và Trung ương Đoàn như: vốn 120 kênh Trung ương Đoàn, Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, mô hình 200 Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp.... BTV Huyện Đoàn đã làm việc cùng Ngân hàng CSXH huyện, và các tổ chức Huyện hội để thống nhất cho Đoàn TN tiếp nhận ủy thác, quản lý vốn vay. Hiện tại đã triển khai tại 04 xã Quảng Hải, Quảng Lưu, Quảng Hòa, Quảng Long với số vốn vay được quản lý trên 09 tỷ đồng.
 dl2.jpg

dl.jpg
Tuy có nhiều nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên, nhưng cơ chế hỗ trợ còngặp nhiều khó khăn trong công đoạn, thủ tục vì vậy ĐVTN vẫn chưa được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi hoặc vốn vay còn quá ít nên các mô hình kinh tế
thanh niên còn manh mún, nhỏ lẻ. ĐVTN còn thiếu kinh nghiệm trong quản lý kinh tế, kiến thức về thị trường và gặp nhiều khó khăn trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường…Mô hình CLB Thanh niên phát triển kinh tế là điểm nhấn trong chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp của BTV Huyện đoàn, vẫn luôn là “chìa khóa” quan trọng, hữu hiệu để tổ chứcĐoàn, Hội đến với thanh niên, thu hút họ tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn – Hội tổ chức. 

Truy cập

Hôm nay:
16
Hôm qua:
145
Tuần này:
218
Tháng này:
2003
Tất cả:
269179